Chi phí Du học Trung Quốc bao nhiêu tiền?

Du học trung quốc hiện nay là một giải pháp hợp lý cả về giá cả và địa lý. Trung quốc hiện nay cũng là một cường quốc về kinh tế và khoa học kỹ thuật. Du học Trung Quốc cũng ngốn ít chi phí hơn nhiều so vơi các nước phát triển khác đồng thời cũng dễ dàng hơn

Trong những năm gần đây, số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam đi học tại Trung Quốc tăng lên nhanh chóng bởi những ưu điểm nổi bật của du học tại Trung Quốc:

Chị phí du học Trung Quốc bao nhiêu tiền? là câu hỏi mà nhiều bạn gửi đến Tiếng Trung Hải Phòng HSK – Trung tâm tư vấn du học trung quốc tại Hải phòng. Vậy khi muốn học tại Trung Quốc các bạn sẽ mất những khoản phí gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Các loại chi phí liên quan đến việc du học tại Trung Hoa

Du học Trung Hoa mất bao nhiêu tiền?
Du học Trung Hoa mất bao nhiêu tiền?

Học phí và các chi phí khác ở Trung Quốc “dễ thở” hơn so với du học Mỹ hay du học Anh, và các trường Đại học cũng như chính phủ nước này có nhiều học bổng dành cho các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, bạn vẫn cần biết tổng cộng chi phí là bao nhiêu để lên kế hoạch du học cho riêng mình. Cùng xem đâu sẽ là những khoản phí bạn phải chuẩn bị nhé!

I. Học phí
Các trường đại học tại Trung Quốc có mức học phí khác nhau. Sự chênh lệch và khác biệt này cũng xảy ra giữa các bậc học và ngành học. Học phí ở trường tư thường thấp hơn so với mức học phí bạn phải trả cho các trường tư với khóa học tương tự.
Thông thường, mỗi năm học, sinh viên du học Trung Quốc phải nộp mức học phí như sau:

  • Học ngôn ngữ: (~1.500usd – 4.000usd/năm) tùy từng trường và khu vực.
  • Bậc đại học: (~ 2,000usd – 4,000usd/ năm) tùy từng trường và chuyên ngành học.
  • Bậc cao học và tiến sĩ khoảng (~ 3,000usd – 4,000usd/ năm) tùy từng trường và chuyên ngành học.

Học phí tại một số trường như sau

 

 

 

Học phí

 

 Địa điểm Chi phí dự kiến(USD/Năm)
Quảng tây Từ 900 – 1.500
 Quảng Châu Từ 1.300 – 1.800
 Thiên Tân, Vũ Hán  Từ 1.500 – 1.800
Bắc Kinh, Thượng Hải Từ 2.000 – 2.800

II. Chi phí hồ sơ

– Phí làm visa du học Trung Quốc

Bất cứ sinh viên quốc tế nào xin visa du học Trung Quốc cũng phải chi trả một mức phí nhất định. Tuy nhiên phí xin visa du học Trung Quốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào quốc gia bạn sinh sống. Về việc này bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi làm hồ sơ xin visa du học Trung Quốc.

– Phí khám sức khỏe khi du học Trung Quốc

Theo quy định, sinh viên học tập tại Trung Quốc trên 6 tháng phải có giấy chứng nhận sức khỏe khi nộp hồ sơ xin visa. Bạn không phải lo lắng quá về vấn đề này. Bạn sẽ có hướng dẫn cụ thể cho việc phải khám sức khỏe như thế nào và ở đâu. Mức phí chi trả cho việc này thường rơi vào khoảng 60usd.

– Phí nộp hồ sơ du học Trung Quốc

Có một điều đặc biệt khi bạn nộp hồ sơ vào các trường ở Trung Quốc đó là bạn sẽ phải đóng phí để nộp hồ sơ. Việc nộp phí này áp dung cho tất cả mọi sinh viên dù bạn chọn học ở trường công hay trường tư. Mức phí nộp hồ sơ khi du học Trung Quốc thường rơi vào khoảng (60usd – 110usd). Mức phí này sẽ được quyết định bởi chính ngôi trường bạn muốn nộp hồ sơ vào.

– Gia hạn visa

Chi phí gia hạn visa theo từng năm: 63 usd cho 1 năm, 125 usd cho 2-3 năm, 156 usd cho 4 đến 5 năm

III. Sinh hoạt phí

Sinh viên quốc tế sẽ cần chi tiêu khoảng 2,500 – 3,500 CNY/tháng (~500 USD) cho sinh hoạt tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và khoảng 1,500 – 2,500 CNY/tháng (~300 USD) cho các thành phố nhỏ khác như Thiên Tân, Hàng Châu,… Các khoản chi tiêu chính có thể liệt kê như sau:

Khoản chi Chi phí/ tháng
Nhà ở 125 – 156 usd
Ăn uống 94 – 156 usd
Điện nước/ Điện thoại/ Đi lại 23 – 31 usd
Mua sắm, giải trí 125 – 156 usd
TỔNG 367 – 500 usd

Tính theo tiền Việt Nam, các bạn sẽ chỉ cần khoảng 7 – 10 triệu/ tháng cho chi phí sinh hoạt tại Trung Quốc, thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Đặc biệt, khoảng chi phí này còn có thể thấp hơn nếu các bạn biết cách chi tiêu hợp lý.

Tại Trung Quốc, các bạn sinh viên có thể ở tại ký túc xá của trường hoặc thuê phòng/ nhà trọ bên ngoài. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, các bạn nên đăng ký ở tại ký túc xá để thuận tiện hơn cho cuộc sống, đồng thời có thể kết bạn dễ dàng với các sinh viên quốc tế ở cùng. Ký túc xá tại Trung Quốc được xây với quy mô khá lớn, trang bị bàn ghế, điều hòa đầy đủ nên các bạn không cần lo lắng quá nhiều.

Đi lại bằng xe bus, tàu điện ngầm thì cũng tương đối tiết kiệm được khoản chi phí rất đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *