Tại sao du học Trung Quốc đang là xu thế?

Những năm gần đây, nền kinh tế TQ phát triển cao tốc, vị thế quốc tế ngày càng nâng cao. Từ đó đã thu hút ngày càng nhiều thanh niên nước ngoài đến TQ lưu học. Hiện nay, có 77 nghìn lưu học sinh tại TQ, trong đó trên 90% là tự bỏ tiền lưu học. Họ chủ yếu đến từ hơn 170 nước và khu vực như Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Việt Nam, In-đô-nê-xi-a, Thái Lan, Đức, Nga, Nepal, Pháp, Ô-xtrây-li-a, Ma-lai-xi-a v.v.

Du học Trung Quốc những năm gần đây cực kỳ phát triển bởi đây là một nền giáo dục xuất sắc trong khu vực châu Á

Trung Quốc – một quốc gia phát triển với nền giáo dục hiện đại và văn hóa phong phú đang trở thành một trong những điểm đến du học tại châu Á thu hút khá đông sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên quốc tế.

Để có được cái nhìn toàn diện về xu hướng du học Trung Quốc, chúng tôi đã có buổi phỏng vấn thầy Bách, hiện thầy đang là giám đốc công ty giáo dục Viet Trung Education, công ty số 1 về du học Trung Quốc tại Việt Nam. Hàng năm, Viet Trung Education đưa thành công hàng trăm lưu học sinh Việt Nam đến các trường học viện, đại học của Trung Quốc để theo học các khóa học ngôn ngữ ngắn hạn, đại học, sau đại học.

Ưu đỉểm của du học Trung Quốc đang trở thành xu thế những năm gần đây

Trong hai, ba năm trở lại đây số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam đi học tại Trung Quốc tăng lên nhanh chóng. Ngoài số sinh viên đi du học tự túc. Ưu điểm nổi bật của du học tại Trung Quốc là:

1. Học phí rẻ so với các nước khác. phí học ngoại ngữ từ 1500 USD – 3500 USD/năm với thời gian trung bình 1-4 năm tu ỳ theo nhu cầu học của sinh viên. Phí học đại học chuyên ngành vào khoảng 1500- 4000 USD/năm tuỳ theo trường và thành phố du học ( vì các trường ở các khu vực khác nhau nên mức thu phí cũng khác nhau) .Riêng ngành Y mà Trung Y là ưu thế nổi trội, thời gian học từ 5 – 6 năm với học phí 2500 – 4500USD/năm.

2. Sinh hoạt phí, ăn, ở, đi lại tương tự ở Việt Nam. Tất cả các trường học của Trung Quốc đều có nhà ăn tập thể phục vụ học sinh rất chu đáo với giá rẻ – chỉ 100 – 250 USD/tháng là đủ để ăn 3 bữa/ngày. Chí phí giao thông công cộng rẻ. Y tế được đảm bảo. Tiền khám chữa bệnh so với một số nước Tây Âu rẻ hơn rất nhiều.

3.  Rất gần với Việt Nam. Nếu chọn học tại các tỉnh phía Nam như Quảng Tây, Vân Nam, bạn có thể đi tàu hoả tới nơi học. Các dịp nghỉ lễ, tết có thể về thăm nhà hoặc ngược lại cha mẹ học sinh dễ dàng sang thăm con, không tốn kém.

4. Đời sống xã hội, an ninh trật tự tốt. Việc quản lý học sinh của các trường Trung Quốc luôn được quan tâm.

5. Chất lượng đào tạo và khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp đang hé mở nhiều triển vọng. Với hơn 1 tỷ dân, bằng 1/5 dân số thế giới, Trung Quốc là một trong những quốc gia phát triển trong khu vực và thế giới.

6. Thủ tục visa đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng sinh viên nước ngoài không thể lao động để hỗ trợ thêm cho chi phí học tại Trung Quốc.

Một số ngành học chuyên sâu, có thể du học ngay ở nước láng giềng với chất lượng đào tạo cao và đặc biệt chi phí rất rẻ, chỉ bằng 1/5 -1/10 so với các nước khác. Thủ tục đăng ký rất gọn nhẹ. Sau 2 tháng đăng ký, hoàn thành các thủ tục bạn có thể đặt chân đến Trung Quốc để học tập – nuôi dưỡng hoài bão cho tương lai của mình.

Các trường này gần với biên giới Việt Nam, đi máy bay chỉ mất một tiếng, đi tàu hoả cũng chỉ sáng đi chiều đến – rất thuận lợi về mặt địa lý. Học ở đây bạn có thể về nghỉ hè, nghỉ Tết thăm gia đình hoặc người thân sang thăm cũng rất dễ đàng không mấy tốn kém. Đây lại là những nơi trước đây có rất nhiều học viên và cán bộ Việt Nam sang theo học và nghiên cứu, tình cảm của họ dành cho người Việt Nam cũng rất trìu mến. Thậm chí ở trường Đại học Nam Ninh còn có khoa tiếng Việt và nhiều thầy giáo người Việt Nam giảng dạy. Quan trọng hơn, học phí ở các trường Đại học này rất rẻ nếu so với các nước Âu – Mỹ và đối với học sinh sinh viên Việt Nam lại còn được ưu đãi.

Tóm lại chi phí để học ở Trung Quốc không cao lắm so với ở Việt Nam và không phải đóng một khoản tiền trước cho cả năm học như du học ở các nước Âu – Mỹ mà có thể đóng từng kỳ học một

Điều kiện để du học ở Trung Quốc cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT với số điểm trên 5,0 độ tuổi học (dưới 25 tuổi) và có trình độ Trung văn đạt qui định tối thiểu HSK cấp 4 là có thể vào học đại học hoặc nếu chưa có trình độ tiếng Trung thì bạn phải sang Trung Quốc học một năm để đạt trình độ có thể nghe giảng được. Các trường đại học cũng không hạn chế số lượng SV du học và một năm có 2 kỳ tiếp nhận học sinh – SV đăng ký vào học.

Thủ tục đăng ký rất gọn nhẹ. Sau 1 tháng đăng ký, hoàn thành các thủ tục bạn có thể đặt chân đến Trung Quốc để học tập – nuôi dưỡng hoài bão cho tương lai của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *