TOP 9 ngành học HOT khi apply học bổng du học Trung Quốc

Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? Top ngành nghề HOT triển vọng khi Du học Trung Quốc 2021 được khuyến nghị lựa chọn. Để chọn đúng ngành mà mình yêu thích các bạn cần phải tìm hiểu về các ngành có thu nhập cao trong tương lai. Bạn có thể tham khảo những ngành nghề sau để có hướng lựa chọn đúng cho bản thân.

những ngành nổi bật du học Trung Quốc

Nên chọn ngành gì khi Du học Trung Quốc?

Khi nhắc đến Trung Quốc, người ta thường nghĩ ngay đến đất nước đông dân nhất thế giới cùng nền kinh tế phát triển bậc nhất. Bên canh đó, hiện nay du học Trung Quốc cũng đang trở thành xu hướng “hót hòn họt” đối với các bạn sinh viên có dự định đi du học nước ngoài và mong muốn tìm hiểu một đất nước gần gũi Việt Nam về mặt địa lý cũng như nền văn hóa.

Song song với tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế thì hệ thống giáo dục của nước này cũng đang vươn lên vị thế đứng hàng đầu thế giới do bởi chất lượng giảng dạy tốt, chi phí học tập, sinh hoạt cũng phải chăng. Vì thế, đất nước Trung Hoa hiện đang là điểm đến lý tưởng đối với du học sinh từ nhiều quốc gia khác nhau. Có rất nhiều ngành nghề đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu mà các bạn có thể tự do lựa chọn khi du học Trung Quốc. Hãy cùng Inspirdo tìm hiểu về một số ngành nghề đang thu hút hàng triệu bạn trẻ theo học nhé!

1. Ngôn ngữ Trung Quốc

Mặc dù du học sinh đều đã trang bị lượng kiến thức tiếng Trung đủ để du học. Tuy nhiên ngôn ngữ Trung vẫn là ngành hot nhất, thu hút du học sinh nhất. Lý do được giải thích vì ngành này giúp bạn có cơ hội việc làm rộng mở. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia vào tất cả công việc liên quan đến tiếng Trung.

Ngôn ngữ Trung Quốc
Ngôn ngữ Trung Quốc

Nội dung ngành học này liên quan đến nét đẹp văn hóa, lịch sử Trung Quốc. Bên cạnh đó là nghiên cứu chuyên sâu về chữ viết, ngôn ngữ Trung. Mức lương sau khi ra trường của sinh viên cũng vô cùng hấp dẫn, tùy thuộc năng lực của người đó.

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng ở Trung Quốc đều có ngành ngôn ngữ Trung Quốc này. Học sinh du học có rất nhiều cơ hội để apply học bổng vào hệ thống các trường này. Tuy nhiên, để đỗ được một trường top đầu về ngôn ngữ Trung Quốc, bạn cần có nền tảng tiếng Trung từ trước.

2. Công nghệ & Kỹ thuật

Là một đất nước đông dân và nền kỹ thuật phát triển, Trung Quốc cũng trực tiếp đào tạo một số lượng lớn các kỹ sư tại đây. Chất lượng đào tạo, cơ hội việc làm cũng vô cùng hấp dẫn cho người ra trường lựa chọn.

Ngoài cơ hội thăng tiến cao, ngành nghề công nghệ và kỹ thuật tại Trung Quốc còn giúp bạn mang lại mức thu nhập ổn định khoảng 12.000- 15.000 tệ/tháng. Đặc biệt là công nghệ ô tô là ngành nghề được săn đón vô cùng tại nơi đây.

Công nghệ & Kỹ thuật
Công nghệ & Kỹ thuật

Bạn có thể tham khảo một số trường đại học hot đào tạo kỹ thuật bao gồm:

 • Đại học Thanh Hoa
 • Học viện Công nghệ Bắc Kinh
 • Đại học Giao thông Thượng Hải
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung

3. Y dược

Một trong những ngành nghề hot Trung Quốc đó là y dược, y khoa. Không chỉ Việt Nam mà bất kì quốc gia nào cũng cần phát triển ngành y học. Vì vậy, y dược được xem như ngành nghề thu hút nhiều nhân tài và đào tạo ra những bác sỹ lừng danh. Tuy nhiên, để được học các ngành nghề này đòi hỏi bạn có một nền tảng kiến thức tốt. Bên cạnh đó là một tinh thần ham học hỏi và chịu được áp lực.

Một trong những ngành nghề hot Trung Quốc đó là y dược, y khoa
Một trong những ngành nghề hot Trung Quốc đó là y dược, y khoa

Ngành Y ở đây vô cùng đa dạng khoa, ngành. Có thể kể đến như Y đa khoa, Đông Y, Trung Y, Trung Dược,… Du học sinh sẽ phải dành khoảng 1 năm đầu bổ sung vững chắc các kiến thức về tiếng Trung chuyên ngành. Sau đó là từ 5-6 năm học các kỹ năng chuyên môn.  Do đó, đây là ngành nghề đòi hỏi trình độ cao. Bằng y khoa tại Trung Quốc cũng được công nhận trên toàn thế giới. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn ở lại Trung Quốc hoặc quay về cống hiến tại quê nhà.

4. Nông lâm nghiệp

Là một trong số những quốc gia đi lên từ nền nông lâm nghiệp, Trung Quốc đã lột xác trở thành đất nước lớn mạnh. Do đó, nông lâm nghiệp cũng là ngành nghề hot được nước bạn chú trọng đào tạo.

nông lâm nghiệp cũng là ngành nghề hot tại xứ Trung
Nông lâm nghiệp cũng là ngành nghề hot tại xứ Trung

Học phí ngành này tại các trường khá tiết kiệm, chất lượng lại cao. Do đó phù hợp với các bạn không may mắn apply được học bổng. Bạn có thể tham khảo danh sách các trường đại học đào tạo nông lâm nghiệp tại Trung Quốc bao gồm:

 • Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh
 • Đại học Nông nghiệp Nam Kinh
 • Đại học Nông nghiệp Trung Quốc
 • Đại học Nông nghiệp Sơn Đông
 • Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc

5. Kinh doanh quốc tế

Kinh tế là ngành nghề quan trọng, đặc biệt với các nước phát triển như Trung Quốc. Vì vậy, nếu bạn yêu thích kinh tế, kinh doanh, hãy tham khảo khoa này nhé. Một số trường đào tại kinh doanh quốc tế tại Trung Quốc có thể kể đến như:

 • Đại học Giang Tô
 • Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh
 • Đại học Thâm Quyến
 • Đại học Ngoại thương Bắc Kinh
 • Đại học Giao thông Thượng Hải
Kinh doanh quốc tế
Kinh doanh quốc tế

6. Kiến trúc

Những năm gần đây, xu hướng du học Trung Quốc ngành kiến trúc phát triển đáng kể. Đây cũng là một trong những ngành đáng du học nhất tại nước bạn. Mức lương kiến trúc sư sau khi tốt nghiệp khoảng từ 15.000 tệ/tháng trở lên. Đăng ký tại các trường đại học sau:

 • Đại học Tsinghua
 • Đại học Tongji
 • Đại học Vũ Hán
 • Viện Công nghệ Harbin
Du học Trung Quốc ngành kiến trúc
Du học Trung Quốc ngành kiến trúc

7. Điện ảnh, sản xuất phim, đạo diễn,..

Xếp thứ 2 toàn quốc về ngành giải trí tại Châu Á, Trung Quốc là nơi đào tạo dàn diễn viên, đạo diễn, biên kịch,… triển vọng nhất hiện nay. Sự chuyên nghiệp, chất lượng, nội dung hoàn hảo là các yếu tố khiến điện ảnh Trung Quốc phát triển mạnh mẽ như vậy.

Điện ảnh, sản xuất phim, đạo diễn,..
Điện ảnh, sản xuất phim, đạo diễn,..

 

8. Du lịch

Là đất nước có nền văn hoá lâu đời và nhiều công trình đồ sộ, nhiều địa danh nổi tiếng, Trung Quốc thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm. Chính vì vậy, ngành du lịch ở đây rất phát triển. Chưa nói đến chuyện các trường ở Trung Quốc có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, quốc gia này còn có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng như: Vạn lý trường thành, Cố Cung, những thành phố hoa lệ hay các cổ trấn tuyệt đẹp.

14 địa điểm du lịch Trung Quốc được "yêu thích" nhất - Vntrip.vn

Các trường đào tạo tốt ngành du lịch phải kể đến: ĐH Giao thông Thượng Hải, ĐH giao thông Bắc Kinh, ĐH Nam Khai, ĐH Hạ Môn, ĐH Giao thông Tây An v.v

Sau khi tốt nghiệp ngành du lịch, du học sinh có thể về nước làm việc tại các vị trí như: hướng dẫn viên du lịch, quản lý du lịch, điều hành du lịch, nhân viên marketing du lịch, kế toán lữ hành, nhân viên lễ tân v.v

9. Quản trị Nhà hàng Khách sạn

Cũng giống như du lịch, đây được xem như ngành công nghiệp không khói và rất giàu tiềm năng trong tương lai và nhu cầu việc làm luôn cao. Đặc biệt, sau khi dịch Covid 19 kết thúc, sẽ bùng nổ một lượng khách du lịch cao, nhằm kích cầu nền kinh tế toàn cầu, bạn có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp tập đoàn đa quốc gia.

Ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn học trường nào? Học xong ra làm gì? | Yersin University

Với những bạn thích tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, vậy ngành này hoàn toàn phù hợp.

Các bạn có thể thi tuyển vào khoa du lịch, dịch vụ nhà hàng, khách sạn của các trường như: Đại học Chiết Giang, đại học Thượng Hải, đại học Thiên Tân hay những trường đại học trọng điểm ở các thành phố du lịch lớn

Tùy vào năng khiếu, sở thích của từng người mà bạn có thể chọn các lĩnh vực khác nhau trong điện ảnh. Học viện Điện Ảnh Bắc Kinh, Học viện Sân khấu Trung ương, Học viện Hý kịch Trung ương,… là những nơi bạn có thể lựa chọn theo học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *